Quá trình biến đổi gen đòi hỏi phải cấy 1 loại gen từ vi khuẩn hay vi rút (hay 1 loại gen giúp cây trồng có thể tồn tại trong việc dùng thuốc trừ sâu có độc tố cao) vào cơ thể mà bình thường không thể nhìn thấy được. Mục đích là để biến đổi mã di truyền trong thực vật và động vật làm cho chúng có khả năng sản xuất cao và khả năng chống lại sâu bọ hay kỹ thuật canh tác cũng như loại bỏ các hóa chất mà bình thường làm chúng chết.
Tin liên quan: sữa biến đổi gen trên thị trường hiện nay
Ví dụ, những hạt đậu nành đã bị biến đổi gen có thể tồn tại trong việc sử dụng thuốc diệt cỏ mà một cây đậu nành hữu cơ có thể bị phá hủy. Tương tự như vậy, bạn có thể đọc các tiêu đề gần đây nói về tranh cãi đối với cá hồi bị biến đổi gen. Trường hợp này, các gen của cá bị tinh chỉnh hooc- mon tăng trưởng làm cho kích thước của cá tăng gấp đôi, nhanh hơn bình thường rất nhiều và người nuôi cá có thể tăng lợi nhuận của mình lên.Đến nay, cá bị biến đổi gen không còn được chấp nhận trong cung cấp thực phẩm nhưng tôi không thể tự tin nói rằng điều này sẽ không xảy ra.
Vấn đề ở đây là gì?
Dường như bề ngoài của các hạt đậu nành và các loại cá được vỗ béo không gây tranh cãi nhưng thật sự có nhiều điều lo lắng ở đây.Để nhận thức được các vấn đề về GMO là khá phức tạp. Tôi đã tạo bảng phân tích dưới đây để làm rõ các lợi và hại của GMO:
Lợi:
Trồng cây có GMO được cho là giúp người nông dân:
* Chi tiêu ít, sản xuất nhiều lương thực
* Sử dụng ít thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ
* Ít làm đất loại bỏ cỏ dại, bảo vệ đất
Hại:
Các bất lợi trong nông nghiệp có GMO gồm:
* Tạo "nhiều siêu cỏ dại" và chúng phát triển tăng sức đề kháng chấtdiệt cỏ glyphosate, loại chất phổ biến trong sản xuất thực phẩm có GMO.
* Cây trồng tự sản sinh ra chất trừ sâu là một tộc đố vi khuẩn có tên Bacillus thuringiensis (BT) (Bt có khả năng tổng hợp protein gây tê liệt ấu trùng của một số loài côn trùng gây hại),điều này dẫn đến có sinh vật có sứckháng cự BT.
* Con người vô tình dùng BT, thì cũng là lúc chất diệt sâu bọ là phần của cây trồng có GMO.
* Sản lượng cây trồng đang thất vọng và có sự nghi ngờ về lợi ích của môi trường ít cày xới.
Người củng hộ GMO thường cho rằng trước đây nhiều cây trồng có khả năng tự sản sinh nhiều chất chống lại bệnh dịch, những cây trồng có GMO không có gì khác, chúng cũng có thế thiết kế sản sinh ra chất tiêu diệt loài gây hại. Sai lầm! Mẹ thiên nhiên đã đạo ra loài thực vật có khả năng chống lại tự về chúng khỏi những kẻ thù của tự nhiên, chúng ta đã ăn những loại thực vật này một thời gian dài, vì vậy, cơ thể chúng ta cảm nhận được những chất này và quen với việc xử lí chúng.
Nhận xét
Đăng nhận xét