Giá nông sản giảm có đủ sức thu hút doanh nghiệp chế biến?

Miếng bánh hấp dẫn

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, xuất khẩu các sản phẩm rau quả tươi giảm mạnh do chi phí logistics tăng cao, lịch trình vận chuyển bị xáo trộn.

Xem thêm: https://vietnambiz.vn/chu-de/rau-cu-qua-46.htm

Trong tháng 5, xuất khẩu nông sản tắc đường khiến giá một số củ, quả lao dốc. Cụ thể, khoai lang tím chỉ còn 1.000 đồng/kg, xoài Đài Loan có giá 2.000 đồng/kg, mít Thái chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ còn 6.000- 7.000đồng/kg…

Trao đổi với người viết, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết xuất khẩu rau quả tươi giảm nhưng các sản phẩm chế biến từ rau quả có chiều hướng gia tăng do các quốc gia thực hiện giãn cách xã hội, người tiêu dùng quốc tế chuyển sang sử dụng các sản phẩm nông sản chế biến, tiện lợi.

Hiện nay, nguồn cung các rau, củ, quả trong nước trong thời điểm dịch khá dồi dào. Do đó, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp thu mua nguyên liệu, tích trữ nguyên liệu giá rẻ cho hoạt động chế biến, xuất khẩu nông sản chế biến, thu lợi nhuận lớn.

"Bởi sau khi chế biến, giá trị các sản phẩm rau quả tăng 2 - 6 lần so với rau quả tươi. Nếu chúng ta có nguồn nguyên liệu sạch, công nghệ chế biến hiện đại, thị trường tiêu thụ và hệ thống phân phối lớn thì tương lai lĩnh vực chế biến nông sản có thể trở thành ngành siêu lợi nhuận", ông Nguyên nói.

Giá nông sản giảm có đủ sức thu hút doanh nghiệp chế biến? - Ảnh 1.

Sau khi chế biến, giá trị nông sản tăng 2-6 lần (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với Báo Nông nghiệp, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến nông sản và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết trong 3 năm vừa qua, ngành nông nghiệp đã thu hút được nguồn vốn tư nhân đầu tư vào chế biến nông sản khoảng 2,6 tỷ USD với 60 tổ hợp, 7.700 cơ sở chế biến nhỏ lẻ. Riêng lĩnh vực trồng trọt có khoảng 153 cơ sở chế biến quy mô công nghiệp.

Gần đây, tỷ lệ xuất khẩu giữa sản phẩm chế biến và sản phẩm thô đã được rút ngắn lại. Nếu vào thời điểm năm 2017, sản phẩm thô chiếm 90%, chế biến 10%, thì đến nay sản phẩm chế biến xuất khẩu đạt 30%, thô chỉ còn 70%.

"Chế biến nông sản sẽ là miếng bánh cực kỳ hấp dẫn đối với doanh nghiệp. Ngành nông nghiệp đặt lộ trình và mục tiêu phấn đấu cân bằng tỷ lệ này là 50% - 50% trên cơ sở chọn lựa các thị trường", ông Toản nói.

Vì sao doanh nghiệp chưa dám chơi lớn?

Dù được đánh giá là ngành tỷ USD, siêu lợi nhuận nhưng các doanh nghiệp vẫn e dè khi lấn sân vào lĩnh vực chế biến nông sản, đặc biệt là rau quả. Tuy nhiên, lĩnh vực này chưa phát triển dù tiềm năng và dư địa phát triển khá lớn.

Chia sẻ tại cuộc họp giữa Bộ NN&PTNT với Hiệp hội các nhà bán lẻ, bà Phạm Thị Hà Anh, Giám đốc công ty CP lương thực Bình Minh cho biết ngoài việc quy hoạch vùng trồng theo chứng chỉ GlobalGAP, VietGAP thì điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam khó cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài ở khâu chế biến.

Còn tiếp...

Tham khảo: https://vietnambiz.vn/gia-nong-san-giam-co-du-suc-thu-hut-doanh-nghiep-che-bien-20210617205227379.htm

Nhận xét